Robovie được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Viễn thông Tiên tiến Quốc tế có trụ sở tại Tokyo và được thử nghiệm đầu tiên tại một cửa hàng bán đồ lưu niệm của câu lạc bộ bóng đá Cerezo Osaka. Việc thử nghiệm bắt đầu từ tuần trước và kéo dài đến hết tháng 11.

Nhiệm vụ của Robovie là có thể phát hiện ra những khách hàng không đeo khẩu trang và nhắc nhở họ một cách lịch sự. Bên cạnh đó, robot này cũng yêu cầu mọi người giữ khoảng cách nhất định khi thanh toán.

Robot nhắc nhở khách đeo khẩu trang

Robot nhắc nhở khách đeo khẩu trang

Robot Robovie nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Video: Reuters.

Để làm được điều này, Robovie được trang bị hệ thống camera nhận diện khuôn mặt và cảm biến để quan sát chuyển động những người xung quanh. Camera sẽ làm nhiệm vụ xác định người đeo khẩu trang, còn các cảm biến laser sẽ đo khoảng cách đứng giữa mỗi người.

Nhóm phát triển robot Robovie kỳ vọng thử nghiệm sẽ giúp khách hàng thoải mái hơn khi mua sắm, đồng thời hạn chế lây lan Covid-19. “Chúng tôi tin rằng, so với nhân viên, những người được nhắc nhở bởi robot sẽ thoải mái và ít cảm thấy xấu hổ hơn”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhật Bản hiện vẫn cảnh giác với các đợt dịch Covid-19 có thể bùng phát vào mua đông. Nước này đã xác nhận 119.420 trường hợp mắc và 1.908 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu. Hôm 15/11, Nhật Bản ghi nhận 1.441 trường hợp mới, chỉ thấp hơn mức kỷ lục 1.737 trường hợp trước đó.

Bảo Lâm (theo The Guardian)