“Quyết định cấm được đưa ra do ảnh hưởng bởi quan điểm của Mỹ về Huawei chứ không phải của Anh. Nó cũng không xuất phát từ các yêu cầu về an ninh, mà là kết quả của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”, Victor Zhang, Phó chủ tịch Huawei nói về lệnh dừng sử dụng thiết bị 5G Huawei của Anh hồi tháng 7.

Theo Guardian, Zhang nói ông hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ có “cách tiếp cận khác” với cách tiếp cận của tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời mong chính phủ Anh “giữ tinh thần cởi mở, xem xét các hậu quả kinh tế và tìm ra phương án tốt hơn”.

Giữa tháng 7, chính phủ Anh đã công bố lệnh cấm với Huawei, chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài hai thập kỷ. Các hãng viễn thông Anh không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei, đồng thời phải loại bỏ hoàn toàn thiết bị của công ty Trung Quốc ra khỏi hệ thống của mình vào năm 2027.

Theo các quan chức Anh khi đó, lệnh cấm không phải do lo ngại về mặt an ninh, mà là do tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei, bởi Mỹ và Anh là đồng minh lâu năm. Lý lẽ này cũng được ông Zhang đưa ra nhằm thuyết phục chính phủ Anh xem lại lệnh cấm, khi chính quyền Mỹ sẽ có những thay đổi trong thời gian tới. Trước đó, Huawei vẫn là đối tác tin cậy của các công ty Anh.

“Chính phủ Anh đã tuyên bố việc triển khai 5G sẽ bị trì hoãn 3 năm. Nhiều người sẽ ngạc nhiên về quy mô ảnh hưởng của sự chậm trễ này. Báo cáo của một đơn vị nghiên cứu độc lập là Assembly cho thấy, sự chậm trễ này có thể gây thiệt hại trị giá 18,2 tỷ bảng Anh”, ông Zhang nói. Ông cũng nhắc lại về cam kết của chính phủ Anh về việc phát triển công nghệ băng rộng siêu nhanh vào năm 2025, nhưng cho biết cam kết này sẽ khó đạt được với tình hình hiện tại.

Victor Zhang. Ảnh: Huawei

Victor Zhang. Ảnh: Huawei

Về vấn đề bảo mật, ông dẫn kết luận của Trụ sở Truyền thông Chính phủ Anh, cho rằng đó là các rủi ro kỹ thuật có thể kiểm soát được.

Trước đó, Mỹ bày tỏ lo ngại về độ bảo mật của các thiết bị Huawei, nói chúng có thể sử dụng để đánh cắp bí mật của phương Tây và dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo quan trọng với những đồng minh sử dụng mạng của tập đoàn này. Công ty Trung Quốc nhiều lần phủ nhận cáo buộc.

Huawei là đối tác lớn của nhiều nhà mạng lớn tại Anh như BT, Vodafone và Three. Lệnh cấm thiết bị Huawei cũng gây nhiều phản ứng từ các nhà mạng vì cho rằng họ có thể phải tiêu tốn hàng tỷ USD, khiến hàng chục triệu khách hàng bị gián đoạn dịch vụ trong nhiều ngày.

Lưu Quý (theo Guardian)