Trung bình, người dùng lên đời smartphone mới theo chu kỳ ba năm để cập nhật những công nghệ và tính năng hiện đại. Smartphone cũ thường được bán lại với giá rẻ, được đem cho, nhưng cũng có nhiều điện thoại bị lãng quên trong ngăn tủ. Thậm chí, không ít người muốn giữ lại để tích lũy thành bộ sưu tập smartphone mà họ đã sử dụng qua các năm.

ReBuy, công ty chuyên kinh doanh hàng điện tử đã qua sử dụng tại Đức, đã thực hiện khảo sát ở 27 nước và nhận thấy đa số người tham gia khảo sát vẫn giữ lại smartphone cũ của họ. Con số này cao nhất ở Thụy Điển với tỷ lệ trung bình 1,31 smartphone không được sử dụng trên đầu người.

Nhiều smartphone vẫn sử dụng tốt nhưng bị bỏ quên trong ngăn bàn. Ảnh: Digital Trend.

Nhiều smartphone vẫn sử dụng tốt nhưng bị bỏ quên trong ngăn bàn. Ảnh: Digital Trend.

ReBuy cộng số điện thoại thông minh không sử dụng ở 27 quốc gia được khảo sát và nhận thấy các thiết bị phủ đầy bụi này tạo nên 23.964 tấn rác thải điện tử, tương đương 54 chiếc máy bay Boeing 747-8 hoạt động hết công suất, hoặc tương đương trọng lượng của 138 con cá voi xanh.

Việc người dùng để yên những chiếc smartphone cũ trong tủ nghe có vẻ không ảnh hưởng đến ai, nhưng thực tế lại có tác động xấu tới môi trường. Bên trong điện thoại chứa rất nhiều kim loại quý có thể tái chế. Do không thể thu hồi những kim loại này từ smartphone thải loại, các nhà sản xuất buộc phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới.

ReBuy cho biết, nếu kim loại quý như vàng, bạc, palađi, bạch kim và đồng được lấy ra khỏi những smartphone không sử dụng ở 27 quốc gia kia, số tiền thu được sẽ là 2,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, việc để không những chiếc smartphone trong tủ cũng tạo ra sự lãng phí lớn. 49% người dùng tại Đan Mạch cho biết họ tặng lại điện thoại cũ hoặc tân trang cho người khác, tiếp đến là Pháp và Ba Lan, đều ở mức 41%.

Philipp Gattner, Giám đốc điều hành của ReBuy, mong muốn cuộc khảo sát sẽ là lời nhắc nhở người dùng về việc tận dụng tối đa khả năng của thiết bị cũng như ý thức bảo vệ môi trường, nhất là khi cơn sốt mua sắm đồ điện tử giảm giá trong ngày Black Friday và Giáng sinh đang tới gần. “Suy cho cùng, điện thoại thông minh một hoặc hai năm tuổi vẫn có thể hoạt động tốt như phiên bản mới nhất”, Gattner nói.

Châu An (theo Mashable)